Những dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã và đang triển khai tác động đến bất động sản Quận 2

Trong những năm gần đây, TPHCM đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với hàng loạt các cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện mang đến một diện mạo mới cho TPHCM giúp thúc đẩy nền kinh tế, lưu thông hàng hóa và đặc biệt đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân. Trong đó quận 2 là một trong những quận có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng vượt bậc, với hàng loạt các dự án trọng điểm đang triển khai đã và đang biến Quận 2 như một thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư và cư dân về sinh sống.

Hiện nay, quận 2 đang trong giai đoạn ráo riết triển khai các hạ mục cơ sơ vật chất, hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của quận. Trong đó, có thể kể đến các hạ mục công trình sau đã hoàn thiện và sắp hoàn thiện trong giao đoạn sắp tới:

Cầu qua Đảo Kim Cương:

Để giảm tải cho đường Đồng Văn Cống và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ngày 7/9/2018, Sở giao thông vận tải TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã chính thức khởi công xây dự cây cầu bắc qua Đảo Kim Cương. Với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, cầu dài 300m, rộng 22m.

Sáng ngày 30/5/2018, cầu qua Đảo Kim Cương chính thức thông xe. Từ đây việc di chuyển của cư dân đã thuận tiện và nhanh chóng hơn. Khi vừa thông xe, giá bất động sản khu vực lân cận đã gia tăng 20%.

Cầu qua đảo Kim Cương sau khi hoàn thành

Cầu Vượt Nút Giao Thông Mỹ Thủy:

Với tình trạng thường xuyên xảy ra hiện tượng kẹt xe ngay nút giao thông Mỹ Thủy, đây cũng được xem là điểm tử thần với nhiều vụ tai nạn giao thông. Ngày 6/10/2015, Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM đã làm công văn và trình Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố về phương án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy.

Mô hình nút giao thông Mỹ Thủy

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.585 tỷ đồng được chi làm 2 giao đoạn

Giai đoạn 1: Với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng cùng 19 tháng thi công xây dựng, dự án gồm hầm chui 2 làn xe từ đường Võ Chí Công qua nút giao thông Mỹ Thủy và cầu vượt Đồng Văn Cống với quy mô 8 làn xe. Hiện nay, đã hoàn thành và đã giảm đáng kể áp lực lên nút giao thông này.

Giai đoạn 2: Được triển khai từ năm 2018 đến năm 2020 với các hạ mục: cầu vượt Võ Chí Công dài 316m quy mô 4 làn xe, xây cầu vượt từ hướng Cát Lái rẻ trái sang cầu Phú Mỹ quy mô 2 làn xe, xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 dài 124m quy mô 4 làn xe, cầu Kỳ Hà 4 từ nhánh cầu Phú Mỹ về Cát Lái dài 75m quy mô 4 làn xe.

Đề xuất đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú

TPHCM đã gởi công văn đề xuất Bộ Giao THông Vận Tải về việc xây dựng nút giao thông An Phú nhằm khắc phục tình trạng kẹt xe khu vực này và tạo đà phát triển cơ sở hạ tầng Quận 2. Mới đây nhất, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời thời gian triển khai dự án xây dựng nút giao thông An Phú là năm 2020.

Với Tổng Vốn đầu tư dự kiến giao đoạn 1 là 1.047 tỷ đồng, dự án được quy hoạt theo nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn một quy hoạch xây dựng hầm chui quy mô 4 làn xe ( 2 chiều ) từ nút giao thông Long Thành- Dầu Giây kết nối trực tiếp với đường Mai Chí Thọ và ngược lại.

 Xây dựng cầu cát lái nối quận 2 và Nhơn Trạch

Sau khoảng thời gian chờ đợi, vừa qua TPHCM và Đồng Nai đã có cuộc họp thống nhất quyết định xây dựng cầu Cát Lái bắt từ Quận 2 sang đường Tôn Đức Thắng ( 25B ) thay thế cho Phà Cát Lái hiện hữu. Trong cuộc họp, Ông Trần Văn Vĩnh đã nhận trách nhiệm xây dựng cầu Cát Lái thuộc về tỉnh Đồng Nai và thời gian khởi công là vào năm 2020.

Cầu Cát Lái được xây dựng với tổng vốn đầu tư dự kiến 7.200 tỷ đồng, có tổng chiều dài 3.782m, trong đó phần cầu chính 650m, phần cầu dẫn mỗi bên 1.122m, đường dẫn bên bờ quận 2 hơn 600m, bên bờ Nhơn Trạch hơn 260m. Do yếu tố địa hình nên cầu Cát Lái  được thiết kế xây dựng để thông thuyền 250m, 2 trục dây văng với bề rộng mặt cầu 37m quy mô 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Mô hình cầu cát lái nối liền TPHCM – Nhơn Trạch

Sau khi khánh thành, cầu Cái Lái chính là cú hích hạ tầng rất lớn cho khu vực Nhơn Trạch và cũng tạo đà phát triển khu vực Phía Đông Thành Phố Hồ Chí Minh. Được biết cầu Cát Lái là một trong những nút giao thông quan trọng trong việc kết nối TPHCM với khu vực Sân Bay Quốc Tế Mới Long Thành đang được tiến hành xây dựng.

Đường Song Hành cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Sáng ngày 29/4/2017, Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng đường song hành Vành Đai 2 đến Khu Dân Cư Nam Rạch Chiết một trong những hạng mục thi công đường song hành cao tốc. Dự án có tổng chiều dài 3.387m, quy mô 4 làn xe và rộng 20m với tổng mức đầu tư 808 tỷ đồng là dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 24 tháng.

Những hạ mục khác:

Ngoài 5 hạng mục công trình trọng điểm trên, thì quận 2 đang triển khai và xây dựng các hạng mục khác để giải quyết tình trạng kẹt xe khu vực và phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm:

+ Mở rộng đường Đồng Văn Cống hiện hữu thêm mỗi bên 3.5m.

+ Mở rộng quy mô đường Nguyễn Thị Định từ nút giao thông Mỹ Thủy đến Cát Lái lên quy mô 3 làn xe.

+ Mở rộng cầu Kỳ Hà 1 hiện hữu

+ Mở rộng trục đường Nguyễn Duy Trinh, Quận 2

+ Tiếp tục nâng cấp, tu bổ, mở rộng tuyến đường vành đai Phía Đông

=>Với những hạng mục công trình giao thông đã và đang hoàn thiện kể trên. Quận 2 đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn là nơi đầu tư và an cư lý tưởng cho người dân. Sắp đến, với sự hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật sẽ mang đến Quận 2 trở thành một khu đô thị hiện đại bậc nhất, Xứng đáng là đầu Rồng dẫn dắt khu vực Phía Đông Thành Phố Hồ Chí Minh.