Đất thổ cư, nhà lẻ đang lên ngôi trong đầu năm 2016

Thời gian vừa qua, với hàng loạt các thông tin tiêu cực về tiến độ dự án, chủ đầu tư căn hộ thế chấp tài sản ngân hàng, căn hộ giao sai quy chuẩn… đang đưa thị trường căn hộ trong nửa đầu năm 2016 chững lại, phân khúc căn hộ phát triển chậm, tính thanh khoản chưa cao trong khi nguồn cung căn hộ liên tục gia tăng khiến lệt pha cung cầu. Thế những trái ngược với thị trường căn hộ, thị trường phân khúc đất nền, nhà lẻ ngày càng phát triển vượt bậc, lượng giao dịch sôi động, giá bán thay đổi liên tục cá biệt có nơi tăng hơn 15% chỉ chưa đầy 1 tháng. Theo ghi nhận của phóng viên các khu vực giao dịch sôi nổi nhất có thể kể đến là các quận vùng ven như Quận 8, Tân Phú, Bình Tân, Quận 12 và huyện Hóc Môn.

Tìm đỏ mắt vẫn không mua được nhà dưới 1.5 tỷ.

Cách đây hơn 1, 2 năm việc tìm mua một căn nhà lẻ khoản 50 – 60m2 với giá dưới 1,5 tỷ  là chuyện không hề khó thì nay việc đó không còn dễ dàng, không chỉ ở các quận mới phát triển mà ngay cả các vùng ven các môi giới đều lắc đầu. Anh Võ Thành Công – một khách hàng có nhu cầu tìm mua nhà lẻ ở khu Tân Phú cho biết, có gần 2 tỷ, vợ chồng anh về đây tính kiếm căn nhà giá tầm 1,5 -1,7 tỷ mà gần 2 tháng nay vẫn không tìm được. Khi đi xem nhà mới thấy, các căn có diện tích khoảng 50m2 được chủ nhà ra giá thấp nhất cũng 2 tỷ, một số căn rẻ hơn thì ở trong hẻm, chật chội, nhà xấu. Thử liên hệ nhờ môi giới, vợ chồng anh được tư vấn thẳng thắn là với mức giá này anh không thể mua được căn ‘tử tế’. Thậm chí ra Hóc Môn, quận 12 còn không kiếm nổi nói gì Tân Phú!? “Giá nhà lên đến mức chóng mặt, năm ngoái đi tìm hiểu, tầm giá này tôi có rất nhiều sự lựa chọn. Giờ thì mỏi mắt tìm cũng không ra. Hồi trước thấy chưa thật cần nên còn lưỡng lự, giờ cần mua thì giá lại vượt chi tiêu” anh Công tâm sự.

Theo như sự tìm hiểu của nhóm phóng viên thì việc giá nhà ngay tại các khu vực vùng ven của thành phố cũng đăng tăng nhanh một cách nhanh chóng. Đơn cử tại các các vùng ven như Hóc Môn, Quận 12, hiện giá nhà phố đang dao động trong khoảng từ 60-70tr/m2- giá trị đã tăng rất nhiều so với cùng kì năm ngoái.  

Nhà lẻ, đất thổ cư ven Sài Gòn bắt đầu 'nóng' trở lại từ đầu năm

Thoe chân người mua nhà, chúng tối đã liên hệ với nhiều môi giới chuyên về đất vùng ven. Khi được biết nhu cầu chỉ khoảng 50tr/m2 và tầm 1t tỷ 7 đổ lại, nhiều môi giới đã lắc đầu từ chối với lí do giá khu vực hiện đã vượt quá khung giá trên so với giá này của năm ngoái. Đồng thời theo các môi giới nhận định, giá nhà lẻ sẽ ;iên tục tăng cao từ giờ đến cuối năm nếu có nhu cầu nên mua giai đoạn này tránh tình trạng đủ tiền mà giá lại vượt qúa dự đoán.  Thực tế, những thông tin môi giới trên cung cấp không phải là không có cơ sở. Liên hệ một số môi giới khác cùng khu vực, người viết đều nhận được thông tin giống nhau về giá. Có môi giới có tâm thì khuyên khách hàng với tầm giá này nên mua các căn chung cư cũ trên địa bàn. Loại hình chung cư này chỉ tầm 800 triệu – 1,5 tỷ/căn diện tích rộng rãi có thể lên đến 60-80m2. “Nhà phố với diện tích chị yêu cầu mà ra giá tầm đó thì hiện giờ không có môi giới nào nhận đâu, có nhận cũng không tìm ra hàng cho chị”, một môi giới cho biết.

Đất thổ cư được mùa

 Ăn theo đà tăng giá của nhà lẻ, nhà phố, các khu vực đất nền thổ cư đang được rao bán cũng được người mua ưa chuộng. Không chỉ nhà lẻ, nhà phố, đất thổ cư rao bán cũng rất được người mua ưa chuộng.  Đất nền khu vực này hiện đang nóng lên từng ngày khi nguồn hàng cũng như người mua liên tục tăng nhanh. Nhịp độ mua bán đang tăng nhanh nhộn nhịp khiến nhiều người người dự đoán những cú nóng sốt cục bộ có thể xảy ra. Nhất là các khu vực dân cư sạch sẽ, cơ sở hạ tầng căn bản tốt thì giá còn liên tục tăng theo từng tuần. Một số lô năm trước có giá không tới 1 tỷ, năm nay có người hỏi mua 1,5 tỷ nhưng vẫn còn kỳ kèo. 

Chia sẻ với những người mua, anh Ngô Văn Bình, một hộ dân sống trong khu vực này cho biết, gia đình anh vừa bán lô đất thổ cư 100m2 cách đó không xa với giá 3,2 tỷ đồng. Anh mua lô đất này năm 2013, thời điểm đó anh bỏ phố ra ven chỉ thuần túy là nhu cầu mở rộng không gian sống. Mua nhà còn tiền dư anh tiếp tục tậu hơn 100m2 đất gần đó để dành. Sau 3 năm, giá căn nhà hiện tại của anh đã tăng gấp đôi thời điểm mua vào, mảnh đất dư vừa  được anh bán ra với khoản lời hơn cả tỷ đồng. Không chỉ người bán vui, người mua cũng rất hồ hởi với các giao dịch đất thổ cư thành công. Anh Nguyễn Văn Bách, một khách mua đến từ Hà Nội chia sẻ, anh vừa mua hời được một mảnh đất gần 120m2 ở gần KCN Củ Chi với giá tầm 2,3 tỷ. Anh cho biết hiện tại giá đất ở đây rẻ nhất cũng 2,3 triệu/m2. Anh lại mua với giá chỉ 1,9 triệu/m2. Đến cuối năm nếu bán lại, giá thấp nhất cũng được 2,8 -3 triệu/m2. Tuy nhiên anh Bách không có ý định bán mà sẽ để dành đất mở nhà xưởng kinh doanh.

Hiện giao dịch mua nhà đất vùng ven đang hồi sinh mạnh mẽ, hiện tượng giá chênh cũng bắt đầu ‘nóng’ trở lại. Các chuyên gia hiện tuiwngj nóng cục bộ sẽ còn tiếp tục tăng từ giờ đến cuối năm do sự ấm dần của thị trường Bất động sản. Tuy nhiên nhu cầu mua của phân khúc này đa phần là nhu cầu ở thực, xu hướng đầu tư không cao. 

Xu hướng hiện nay là các hộ gia đình đang ngày càng có mong muốn chuyển về ngoại thành sống, nơi có nhiều khoang gian hơn là khu vực thành phố  đang ngày càng trở nên chật chội. Tuy nhiên, quỹ đất khu vực ngoại thành hiện vẫn đang trong gia đoạn phát triển về quy mô và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nên vẫn còn nhiều điều khiến mua nhà nên băn khoăn nhưng với nhu cầu đang gia tăng như hiện nay, thị phần nhà lẻ, đất thổ cư vùng ven sẽ còn tiếp tục sôi động ít nhất là đến cuối năm.